Cách sử dụng bếp cata gas để nấu ăn

Sử dụng bếp cata gas lần đầu tiên có thể gây khó khăn, nhưng hầu hết các bếp gas hiện đại đều có bộ đánh lửa điện giúp quá trình này trở nên dễ dàng. Một trong những lợi ích chính của việc có bếp gas là bạn có thể tiếp tục sử dụng nó ngay cả khi mất điện bằng cách thắp sáng một que diêm. Những lý do khác khiến mọi người chọn sử dụng bếp gas thay vì bếp điện bao gồm kiểm soát tốt hơn nhiệt độ và cường độ của ngọn lửa, thậm chí sưởi ấm trên dụng cụ nấu ăn, ít nhiệt phân tán vào bếp và làm mát nhanh hơn khi tắt lửa.

Bất kể lý do tại sao bạn bị thu hút bởi bếp gas, sử dụng một bếp vẫn dễ dàng như sử dụng bếp điện. Sự khác biệt chính bạn sẽ gặp phải là đốt cháy bếp và điều chỉnh ngọn lửa. Tùy thuộc vào kiểu máy bạn có, đánh lửa có thể liên quan đến một bộ đánh lửa hoặc núm riêng biệt với bộ đánh lửa tích hợp.


Sử dụng bộ đánh lửa

Nếu bếp cata gas của bạn có bộ đánh lửa riêng, bạn cần đẩy nó bằng một tay trong khi sử dụng tay kia để xoay núm tương ứng với đầu đốt bạn muốn sử dụng. Bộ đánh lửa được cung cấp năng lượng bằng điện và tạo ra tia lửa để thắp sáng khí. Bạn sẽ nghe thấy âm thanh nhấp chuột trong khi đẩy bộ đánh lửa, điều này cho thấy rằng nó đang phát ra tia lửa. Xoay một trong các núm sẽ mở đường dẫn khí, và khi khí va chạm với tia lửa, ngọn lửa sẽ xuất hiện.

Xoay núm hơn nữa sẽ kiểm soát chiều cao của ngọn lửa. Về bản chất, ngọn lửa cao hơn bằng nhiều nhiệt hơn và ngọn lửa thấp hơn bằng ít nhiệt hơn. Xoay núm hoàn toàn trở lại vị trí bắt đầu để tắt ga, điều này sẽ ngay lập tức loại bỏ ngọn lửa.

Sử dụng các nút với bộ đánh lửa tích hợp
Một loại mô hình bếp gas khác có bộ đánh lửa tích hợp với mỗi núm đầu đốt. Khi bạn xoay bất kỳ núm đốt nào, bạn sẽ nghe thấy âm thanh nhấp chuột cho biết bộ đánh lửa đang bắn. Tiếp tục xoay núm cho đến khi ngọn lửa xuất hiện và âm thanh nhấp chuột chấm dứt. Ngọn lửa thường bắt đầu cao, vì vậy bạn sẽ cần tiếp tục xoay núm để đạt được ngọn lửa thấp hơn, điều này có thể cảm thấy phản trực giác khi sử dụng bếp gas lần đầu tiên.


Thắp sáng bếp bằng diêm

Điện của bạn đã tắt? Bạn vẫn có thể nấu bữa tối bằng bếp cata gas ngay cả khi bộ đánh lửa của bạn sử dụng điện. Thay vì bộ đánh lửa, bạn có thể sử dụng que diêm hoặc bật lửa. Tuy nhiên, để thắp sáng bếp gas một cách an toàn theo cách này, tốt nhất bạn nên thắp sáng ngọn lửa trước khi bật gas. Điều này ngăn bạn vô tình để khí đủ lâu để tạo ra một đám mây có thể bốc cháy khi trận đấu được đánh.

Sử dụng que diêm lò sưởi dài hoặc bật lửa (hoặc thận trọng và giữ tay tránh đường), đặt ngọn lửa gần đầu đốt gas. Sau đó, xoay núm đốt để khí đi lên đầu đốt thích hợp. Ngọn lửa màu xanh sẽ bật lên ngay lập tức. Dập diêm hoặc bật lửa và điều chỉnh núm như bình thường để điều khiển ngọn lửa trên bếp.

Tắt ngọn lửa gas cũng giống như bình thường - chỉ cần đưa núm về vị trí bắt đầu. Điều này sẽ đóng van gas vào đầu đốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC