Cách làm cơm chiên trứng đơn giản mà ngon cùng bếp cata

Cố gắng sử dụng gạo cũ. Điều này đảm bảo rằng không có quá nhiều độ ẩm trong cơm để cơm chiên không bị quá nhão. Nếu bạn đang nấu cơm trên bếp cata trong cùng một ngày, hãy để cơm nguội hoàn toàn trước khi xào. Nếu bạn muốn có thêm hương vị, bạn có thể thêm một giọt nước sốt teriyaki hoặc sốt hoisin của tôi.

Nguyên liệu

 • 4 quả trứng lớn
 • 3 muỗng canh đậu phộng, rau hoặc dầu ô liu, chia nhỏ (xem ghi chú 1)
 • 1 chén hành tây thái hạt lựu, khoảng 1 củ hành tây nhỏ (xem ghi chú 2)
 • 1 1/2 đến 2 chén rau trộn thái hạt lựu, chẳng hạn như ớt chuông, cà rốt, bí xanh, v.v. (xem ghi chú 3)
 • 1/2 chén hành lá thái lát, chia phần trắng và xanh lá cây (xem ghi chú 4)
 • nhúm muối
 • 4 chén cơm hoa nhài nấu qua đêm, xem ghi chú 5
 • 2 1/2 thìa nước tương, sử dụng tamari nếu không chứa gluten
 • 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị
 • Dash của hạt tiêu trắng xay, tùy chọn
 • 1 đến 2 muỗng cà phê dầu mè nướng

Cách làm

Đập trứng vào một cái bát nhỏ và đánh chúng lại với nhau.

Làm nóng chảo trên bếp cata  với 1 muỗng canh dầu trên lửa vừa-cao. Khi chảo nóng, thêm trứng đã đánh và trộn chúng trong khoảng một phút. Chuyển trứng vào đĩa và tắt lửa.

Rưới 2 muỗng canh dầu còn lại vào chảo trên lửa lớn. Thêm hành tây và nấu chúng trong khoảng 1 đến 2 phút, khuấy liên tục. Thêm rau trộn và phần trắng của hành lá và nấu trong 2 phút. Nêm rau với một nhúm muối.

Thêm gạo đã nấu chín vào chảo hoặc chảo và nấu trong vài phút, cho đến khi gạo được làm nóng. Nếu có những cục gạo lớn, hãy bẻ chúng ra bằng mặt sau của thìa.

Thêm nước tương, bột ngũ vị, một chút hạt tiêu trắng (nếu sử dụng) và dầu mè và khuấy đều để phân phối gia vị. (Xem ghi chú 6) Thêm trứng bác và khuấy để trộn lại. Trang trí với hành lá thái lát còn lại. Phục vụ ngay lập tức.

Chú ý

Dầu đậu phộng sẽ mang lại cho cơm chiên một mùi thơm nhẹ nhàng. Tôi biết rằng dầu ô liu không được sử dụng theo truyền thống trong nấu ăn Việt Nam, nhưng bạn không thể thực sự phát hiện ra hương vị của dầu ô liu trong công thức nàytrên bếp cata.

Không quan trọng bạn sử dụng hành tây màu gì. Hành tây trắng, vàng, ngọt hoặc đỏ có tác dụng. Nếu bạn không có hành tây, bạn có thể sử dụng hẹ

Bạn có thể sử dụng bất cứ loại rau nào bạn muốn cho công thức này. Ngô, ớt chuông, cà rốt, đậu xanh, bí xanh và đậu Hà Lan đều là những lựa chọn tuyệt vời cho món cơm chiên này. Số lượng rau chính xác bạn sử dụng là tùy thuộc vào bạn. Hãy nhớ rằng bạn càng sử dụng nhiều rau, bạn càng có thể đưa nhiều độ ẩm vào chảo khi nấu cơm chiên. Điều này có thể dẫn đến cơm chiên sũng nước, đặc biệt nếu có nhiều người đông trong chảo (hoặc chảo xào). Tôi đã tìm thấy 2 chén rau thái hạt lựu là đủ.

Tôi thích dành một số phần màu xanh đậm của hành lá để trang trí.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức cơ bản để nấu cơm hoa nhài, hãy tham khảo hướng dẫn của tôi về cách nấu cơm hoa nhài. Bạn cũng có thể dùng nĩa để nới lỏng gạo trước khi cho vào chảo. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng phá vỡ bất kỳ cục gạo lớn nào.

Nếu bạn muốn thêm hương vị cho cơm chiên, hãy trộn nó 1 muỗng canh nước sốt teriyaki của tôi hoặc nước sốt hoisin mua ở cửa hàng.