Vũ hội ẩm thực Tây Ban Nha

 Nếu ví ẩm thực Tây Ban Nha như một vũ hội, thì tapas chính là điệu Flamenco của xứ sở bò tót này.

Ngày nào nàng Carmen quyến rũ vẫn còn nhón chân, đánh gót và uốn mình theo nhịp vỗ tay cùng tiếng đàn rạo rực, thì ngày ấy món tapas vẫn còn tiếp tục quyến rũ thực khách với cùng một cách ấy: tinh tế và đầy ngẫu hứng. Nếu người Hoa vốn nổi tiếng với những món dimsum, thì tapas lại giúp cả thế giới biết đến ẩm thực Tây Ban Nha, dẫu biết rằng bản chất có đôi chút khác biệt bep cata.

Tapas nói nôm na là món khai vị tổng hợp trong ẩm thực Tây Ban Nha, thường được dùng giữa hai bữa ăn chính. Chuyện kể rằng, vào thế kỷ XIII, Vua Alfonso X của xứ Castile khi ốm đã nhấm nháp một vài món ăn nhẹ vào giữa hai bữa chính cùng với rượu vang. Đến khi hết ốm, ông đã yêu cầu các quán rượu bán những món ăn nhẹ kèm rượu vang để phổ cập thói quen về những bữa ăn này và cũng là để người dân đừng uống rượu “chay” khi không có món nhắm. Món tapas ra đời và tinh thần tapeo (nghệ thuật ăn tapas) cũng xuất hiện từ đây. Khi ăn tapas, bạn hãy dùng tay như khi ăn pizza hoặc dùng một chiếc tăm xiên.

Công thức làm tapas tùy thuộc vào hoa màu địa phương, khẩu vị và truyền thống ẩm thực của từng vùng. Món ăn cổ điển thường làm từ ô-liu, hạt điều và đồ nguội, với những lát bánh mì nhỏ nóng giòn chấm với sốt Alioli, phức tạp hơn một chút là những lát bánh mì nướng giòn, phủ một lớp mỏng dầu ô-liu, kèm lát cà chua chín đỏ và bep cata một nhánh ngò thơm rắc tiêu hạt, hay “thịt thà” hơn thì có lát xúc xích xông khói, hoặc một miếng pa-tê gan ngỗng béo ngậy.

Cách phục vụ những món tapas theo đúng kiểu Tây Ban Nha cổ điển cũng thú vị: những lát bánh mì sẽ được đặt lên trên miệng ly rượu vang, như lời nhắc ngầm rằng “ăn nhẹ đi đã rồi hãy uống”. Ngày nay, với sự pha trộn văn hóa ẩm thực, chúng đã trở nên biến hóa hơn, phong phú hơn với nhiều biến thể khác nhau bằng cách sử dụng thêm nguyên liệu thịt, cá, trứng và các loại rau. Tapas lúc này có thể là salad với phô mai làm từ sữa dê, salad cá ngừ và dầu ô-liu, cà tím nhồi thịt bằm phủ phô mai đút lò, hay là những khoanh mực nhỏ chiên giòn… Có một điều đặc biệt, tapas được chế biến với nhiều gia vị, bạn có thể tìm thấy tất cả những gia vị của vùng Địa Trung Hải trong món tapas như: tỏi, ớt bột, thì là, muối, tiêu, nghệ và đặc biệt là bep cata nhiều ô-liu. Những vườn ô-liu lúc lỉu trái chín của Tây Ban Nha đã góp phần không nhỏ trong việc cung cấp nguyên liệu cho món ăn độc đáo của quốc gia này.

Có loại tapas chiên giòn và nấu với sốt. Cá trắng, mực ống, xúc xích, khoai tây thường được chiên lên, trong khi thịt hầm, cà tím hoặc quả đậu lại thường được nấu với nước sốt. Những món với nước sốt đã ít nhiều đánh mất tính “ăn chơi” của tapas, nếu thêm chút tinh bột và rau vào, sẽ trở thành một món chính, bep cata nhưng dù gì nó vẫn giữ đúng tinh thần tapeo: món ăn nhẹ nhàng, có thể ăn đến no mà không ngán..

Thay vì những buổi tiệc lích kích những bộ dao nĩa, ba bốn loại ly một lúc, thì tapas với ít rượu vang hay sangria đã trở thành một lựa chọn khá phổ biến cho những buổi tiệc sau vườn trong một đêm hè. Người ta có thể nhón một miếng thật ngon cầm trên tay, vừa ăn, vừa thả mình vào những câu chuyện gẫu và nhâm nhi chút rượu vang mát lạnh. Cái thú vị của tapeo không chỉ là những món ăn ngon, nó còn là tinh thần của một buổi hội hè đơn giản, thoải mái mà không vì thế mà những món ăn lại kém đi phần tinh tế. Nó kéo người ta lại bàn, bep cata chuyện trò bên nhau và tận hưởng một bữa ăn nhẹ nhàng.

Là một quốc gia với đường bờ biển dài, Tây Ban Nha có nguồn hải sản phong phú, là đất nước nổi tiếng về dầu ô-liu. Vì thế ẩm thực của đất nước này cũng khá đa dạng với những nguyên liệu không thể thiếu như: hải sản, khoai tây, ô-liu, cà chua, ớt xanh và các loại đậu… Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của nơi đây là các món khai vị (tapas) luôn được phục vụ kèm với đồ uống (thường là rượu vang)bep cata.